Quạ ăn gì? Hình thái sinh thái và chế độ sinh sản của loài Quạ

Quạ ăn gì? Hình thái, sinh thái, sinh thái và đời sống xã hội của loài quạ như thế nào? Để biết thêm nhiều chi tiết hơn về loài quạ ăn gì, sau đây các bạn hãy cùng với gi8 tìm hiểu qua bài viết bên dưới này nhé!

Quạ ăn gì? Con Quạ thông thường sẽ ăn các loại ngũ cốc
Quạ ăn gì? Con Quạ thông thường sẽ ăn các loại ngũ cốc

Quạ ăn gì?

Quạ ăn gì? Con Quạ thông thường sẽ ăn các loại ngũ cốc, quả mọng, động vật nhỏ, chất diệt đường và thức ăn thừa của con người. Chúng là một loài động vật ăn tạp, chúng tự động thích nghi với các thức ăn có ở lãnh thổ của chúng. Chúng kiếm ăn thoải mái nhất trên mặt đất, mặc dù quạ được người ta biết đến là loài ăn xác. Những chúng cũng không phải là loài chuyên ăn xác thối chuyên dụng và nó chỉ chiếm một phần nhỏ của bữa ăn. 

Quạ ăn gì? Nó ăn hạt giống, hay các loại trái cây quả hạch là nguồn thực phẩm quan trọng của nó. Mặc dù là vậy, nhưng chúng cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, bằng cách quạ ăn gì ăn các côn trùng phá hoại mùa màng như: cào cào, bọ cánh cứng và các loại ấu trùng,…

Loài quạ ăn gì cũng được biết đến là một trong những loài động vật săn những con mồi lớn hơn như: Loài chuột, các loài bò sát nhỏ và ếch. Thậm chí người ta còn quan sát được lài quạ ăn gì này bắt cá sống. Quạ đói thì quạ ăn gì khi chúng đi theo các loài chim khác, chẳng hạn như: chim sẻ và chim vành khuyên. Nó đi theo chúng đến tổ để lấy trứng hoặc là chim non. 

Ở khu vực các thành phố lớn loài quạ ăn gì? Chúng thường kiếm ăn ở trong các bãi rác và thường ăn trộm thức của các vật nuôi ngoài trời khác. Cách để thu hút và cho loài quạ ăn gì là rải những loại thức ăn dễ thấy, chẳng hạn như là: Đậu phộng trong vỏ hoặc là cho chó ăn ở trên một khu đất trống.

Tổng quan chi tiết về loài chim Quạ
Tổng quan chi tiết về loài chim Quạ

Tổng quan về loài chim Quạ

Theo nhiều nghiên cứu và tìm hiểu về loài quạ, sau đây chúng tôi sẽ nêu rõ chi tiết hơn về loài động vật này.

Hình thái

Họ Quạ là một trong những loài chim có hình dạng sẻ lớn, nó có cơ thể cường tráng, các chân khỏe và gần như tất cả mọi loài, ngoại trừ giẻ cùi thông, có lỗ mũi được che phủ bằng các lông vũ giống như râu rễ tre.Nhiều loài dạng quạ của vùng ôn đới có bộ lông chủ yếu màu đen hay lam; tuy nhiên, một số là khoang pha màu đen trắng, một số có lông óng ánh màu lam-tía còn nhiều loài nhiệt đới là những loài chim có màu sáng. Cả hai giới đều tương tự màu sắc lẫn kích thước. Họ Quạ thì có mỏ to, khỏe và sải cánh lớn, là loài to lớn của bộ Sẻ.

Loài dạng Quạ bé nhất chính là giẻ cùi lùn (Aphelocoma nana), nặng 40 g (1,4 oz) và dài 21,5 cm (8,5 inch). Các dạng quạ lớn nhất thì sẽ là quạ thường (Corvus corax) cùng với quạ mỏ dày (Corvus crassirostris), cả hai đều nặng trên 1.400 gam (3 lb) và dài trên 65 cm (26 inch).

Có thể nhận dạng chúng dựa trên kích thước, hình dáng và khu vực địa lý phân bố; tuy nhiên, một số, đặc biệt là các loài quạ ở Australia, tốt nhất nên nhận dạng bằng tiếng kêu khàn khàn của chúng.

Sinh thái

Chim dạng quạ thường được sinh sống phần lớn ở các đới khí hậu. Phần lớn là chim định cư ổn định, chúng không phải di cư theo mùa. Tuy nhiên, nếu như nó ở trong những thời kì hiếm thức ăn, việc di cư có thể diễn ra. Khi di cư, chúng thường sẽ tạo thành các đàn lớn, vào mùa thu (tầm tháng 8 ở Bắc bán cầu) và bay về phía nam. 

Lý do nhóm quạ nhỏ thành công, khi so sánh với nhóm quạ lớn. Khả năng của chúng ở việc, chồng lấn lãnh thổ sinh sản. Trong mùa sinh sản, nhóm quạ nhỏ có thể lấn lãnh thổ sinh sản tới 6 lần, so với chồng lấn của nhóm quạ lớn. Sự xâm phạm lãnh thổ vào mùa sinh sản, cho phép những loài có họ hàng, tăng mật độ cục bộ. 

Chim họ Quạ đẻ khoảng 3-10 trứng
Chim họ Quạ đẻ khoảng 3-10 trứng

Sinh sản

Chúng bảo vệ lãnh thổ cả năm, hoăc chỉ vào mùa sinh sản. Trong một số trường hợp, lãnh thổ chỉ được bảo vệ vào thời gian ban ngày, với cặp chim ra ngoài lãnh thổ để đậu và ngủ vào ban đêm. Một vài loài chim dạng quạ, đậu ngủ thành cộng đồng.

Liên kết vợ chồng ở họ Quạ, là rất mạnh và nó thậm chí kéo dài đến cuối cuộc đời ở một số loài. Tuy nhiên, kiểu sống một vợ một chồng, vẫn chứa sự giao phối bên ngoài cặp đôi. Cả với chim trống/ chim mái, cùng nhau xây tổ lớn ở trên các thân cây, hay là ở trên các gờ tường. Chim trống nuôi chim mái, thời kỳ ấp trứng.

Chim họ Quạ sẽ đẻ tầm 3-10 trứng, và thông thường sẽ từ 4 quả cho tới 7 quả. Trứng thường sẽ có vỏ màu ánh xanh lục và màu đốm nâu. Sau khi nở, chim non ở trong tổ khi đạt từ 6-10 tuần tuổi, phụ thuộc vào mỗi loài. Chim bố và chim mẹ đều tham gia vào việc nuôi dưỡng chim con.

Đời sống xã hội

Một số loài họ Quạ ăn gì có các nhóm tổ chức, và mang tính cộng đồng chặt chẽ. Chẳng hạn, quạ gáy xám, có phân cấp mạnh và bầy đàn, tùy ý trong mùa sinh sản. Người ta cũng biết rằng, những con chim non trong họ này, thường tham gia vào trong những “trò chơi” xã hội tinh vi. Nhóm ghi nhận tương tự như kiểu “vua núi” hoặc là “tuân theo thủ lĩnh”. Các trò chơi khác như là các thao tác chuyền, và cân bằng các que củi.

Việc lựa chọn bạn đời kèm theo nhiều trò chơi xã hội ở họ Corvidae. Các con chim đến tuổi trưởng thành, sẽ phải trải qua các thử thách, như lễ hội nhào lộn, cho tới khi loài khác giới chấp nhận làm bạn đời. 

Một vài loài khá hiếu chiến. Ví dụ, giẻ cùi lam (Cyanocitta cristata), sẵn sàng tấn công điều gì đe dọa tới tổ của nó. Quạ cũng dám tấn công chó, mèo, và các con quạ khác cùng loài chim săn mồi. Phần lớn cuộc tấn công này diễn ra làm mất chú ý đối phưởng, đủ kéo dài để có cơ hội trộm cắp thức ăn.

Các loài quạ là ổ chứa Virus Tây Nile ở Hoa Kỳ
Các loài quạ là ổ chứa Virus Tây Nile ở Hoa Kỳ

Dịch bệnh

Các loài quạ chính là một ổ lớn chứa Virus Tây Nile ở Hoa Kỳ. Chúng bị lây nhiễm bệnh từ loài muỗi (vật chủ trung gian truyền bệnh), ban đầu từ các loài thuộc chi Culex. Quạ và Raven sẽ nhanh chóng bị chết do bị bệnh này, vì vậy cái chết của chúng là một dấu hiệu cảnh báo sớm sự xuất hiện của Virus Tây Nile xuất hiện (giống như các chết của ngựa và các loài chim khác). Tín hiệu đầu tiên của Virus Tây Nile khi đến Hoa Kỳ lần đầu tiên, chính là cái chết quạ ở New York. 

Trên đây là tất cả các thông tin về con Quạ như là: Quạ ăn gì, tổng hợp về loài Quạ. Mong rằng qua những thông tin trên đây của gi8 đã giúp cho các bạn hiểu hơn về loài động vật này. Bài viết về Quạ ăn gì đã kết thức tại đây, chúc đọc báo vui vẻ và hãy theo dõi gi8 để biết thêm nhiều điều hấp dẫn hơn nhé!

Các website liên quan:
https://gi88org.weebly.com/

https://gi88org.wordpress.com/
https://twitter.com/gi88orgg
https://www.facebook.com/gi88.org/

Scroll to Top