Hoa uu dam la hoa gi? Cùng gi8 khám phá loài hoa thiêng liêng

Hoa ưu đàm là một loài hoa có ý nghĩa thiêng liêng và thường gắn liền với kinh Phật. Theo truyền thuyết, hoa ưu đàm là loài hoa 3.000 năm mới nở một lần nên chỉ những người vô cùng may mắn mới được chiêm ngưỡng. Có rất nhiều người tò mò về loài hoa đặc biệt này. Vậy hoa uu dam la hoa gi, ý nghĩa của loài hoa thiêng liêng này ra sao? Hãy cùng Gi8 tìm hiểu nhé!

Hoa uu dam la hoa gi?

Theo một số sách Hán Việt và từ điển Phật học, hoa ưu đàm có tên gọi đầy đủ là hoa Ưu Đàm Bát La, người Trung Quốc thường gọi là hoa Ô Đàm. Hoa này đã được tìm thấy lần đầu tiên ở xứ sở kim chi Hàn Quốc là vào năm 1997. Khi đó người ta nhìn thấy một bức tượng Phật Tổ Như Lai đột nhiên mọc lên những bông hoa nhỏ. Mọi người rất ngạc nhiên khi thấy trên đó mọc lên từ một Tượng đồng, cũng như xung quanh cửa sổ, tảng đá, …

Hoa ưu đàm có hình dáng vô cùng nhỏ, kích thước chỉ vài mm, có màu trắng tinh khôi, rất dễ nhìn. Tuy có hình dáng nhỏ nhưng chúng có thể tỏa ra một mùi hương rất dịu nhẹ. Như các nhà khoa học đã nghiên cứu thì hoa ưu đàm thực chất chỉ là một loại nấm nhầy có cấu tạo đơn giản, nếu gặp môi trường và khí hậu thích hợp, chúng sẽ nở hoa. Chúng có tên khoa học là Ficus racemosa, đây là một là loài hoa lưỡng tính, mọc sâu trong đài hoa nên rất dễ nhầm lẫn vì chúng không ra hoa được.

 Hoa uu dam la hoa gi? Cùng gi8 khám phá loài hoa thiêng liêng
Hoa ưu đàm là một loài hoa có ý nghĩa thiêng liêng

Ý nghĩa hoa ưu đàm nở là gì?

Hoa ưu đàm nở chứa đựng nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Vì là loài hoa đặc biệt quý hiếm nên không phải bất kỳ ai cũng may mắn được chiêm ngưỡng. Chình vì lẽ đó sự xuất hiện của hoa ưu đàm luôn là điều mong chờ của nhiều người.

Tuy nhiên, trong kinh Phật, hoa Ưu Đàm nở có nghĩa là Đức Thánh Vương hay Đức Phật Di Lặc xuất hiện trên thế gian. Khi nó xuất hiện, nó sẽ khai sáng tinh thần tốt đẹp của mọi người. Với lòng từ bi vô bờ bến, Phật Di Lặc sẽ giác ngộ tất cả.

Từ xa xưa, “tứ đại hoa cát” đã được lưu truyền trong kinh Phật và được lưu giữ cho đến ngày nay. Hoa ưu đàm là đại diện cho sự thuần khiết và thần thánh. Nhiều người tin rằng khi loài hoa này nở sẽ mang lại nhiều điều tốt lành và may mắn nên những ai biết đến loài hoa này đều mong chờ nhìn thấy nó nở.

Dù là loài hoa mang lại may mắn và tài lộc nhưng chỉ những người tâm sáng khi nhìn hoa mới thực sự nở. Do đó loài hoa đặc biệt này tồn tại với ý nghĩa hướng mọi người đến cái đẹp của chân thiện mỹ. Từ đó giúp cuộc sống mỗi ngày vui tươi và ý nghĩa hơn.

Hoa ưu đàm nở luôn là điều mong chờ của nhiều người
Hoa ưu đàm nở luôn là điều mong chờ của nhiều người

Các quan điểm về sự tồn tại của loài hoa Ưu Đàm

Quan điểm theo Phật giáo

Hoa ưu đàm lần đầu tiên xuất hiện trong chương 2 và 27 của Diệu Pháp Liên Hoa Kinh. Trong tiếng Nhật, hoa Ưu Đàm có tên là Udonge, được Thiền sư Đạo Nguyên Hi Huyền sử dụng để chỉ loài hoa xuất hiện trong Chương 68 của Chính Pháp. Khi đó thiền sư nói rằng hoa Ưu Đàm được Thích Ca Mâu Ni đặt trên đỉnh núi Linh Thứ.

Trong sách Huệ Lâm Âm Nghĩa có ghi lại rằng hoa ưu đàm là loài hoa mang điềm lành từ trời xuống, chúng là loài hoa của trời mà con người không có, chúng chỉ xuất hiện khi Như Lai hoặc chuyển pháp luân của Thánh Vương đến nhân gian để truyền bá Phật pháp. Cũng trong Kinh Vô Lượng Thọ có nói đến hoa ưu đàm là loài hoa hiếm khi nở.

Quan điểm theo khoa học

Nhiều nhà khoa học đã dùng kính hiển vi để phân tích loài hoa Ưu Đàm này. Đây là loài hoa sở hữu cấu tạo đơn giản, hình dáng nhỏ giống như một loại ấu trùng ký sinh nào đó. Thực tế, hoa Ưu Đàm từng bị nhầm với trứng côn trùng. Nhưng sau này, khi khoa học ngày càng tiên tiến, sự thật về hoa ưu đàm đã được khám phá tiết lộ. Do đó, đây chỉ là một dạng thực vật rất phổ biến xuất hiện trong các điều kiện khí hậu và môi trường thích hợp.

Một số điều thú vị về hoa Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm là nấm nhầy

Như đã nói ở đầu bài, hoa ưu đàm đã được con người nghiên cứu kỹ lưỡng, từ đó phân tích ra thành phần của hoa đơn giản là một loại nấm nhầy. Cho nên tin đồng nó chỉ nở hoa 3.000 năm một lần, trên thực tế nó không có bằng chứng, mà chỉ theo quan điểm của Phật giáo.

Hoa Ưu Đàm lần đầu tiên xuất hiện ở Hàn Quốc

Năm 1997, một bông hoa trắng đặc biệt xuất hiện trên bức tượng Phật Tổ Như Lai trong một ngôi chùa Hàn Quốc. 24 bông hoa nở trên ngực bức tượng thu hút nhiều sự chú ý. Sau đó, hoa Ưu Đàm được tìm thấy ở các nước trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Dần dần, loài hoa này trở thành biểu tượng của Phật giáo.

Hoa Ưu Đàm không chỉ có trên các tượng Phật

Trên thực tế, hoa ưu đàm không chỉ xuất hiện trên tượng Phật mà còn xuất hiện trên cửa sổ, tấm gỗ mục, bề mặt kim loại hay thậm chí cả bề mặt gỗ và tấm kính.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hoa uu dam la hoa gi? Chúc bạn sớm có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của loài hoa linh thiêng này nhé!

Các website liên quan:
https://gi88org.weebly.com/

https://gi88org.wordpress.com/
https://twitter.com/gi88orgg
https://www.facebook.com/gi88.org/

Scroll to Top