Hoa ưu đàm là gì? ý nghĩa hoa ưu đàm?

Ý nghĩa hoa ưu đàm, loài hoa trong truyền thuyết

Các bạn có từng nghe qua về hoa ưu đàm? thực hư về loài hoa này nhu thế nào. Hãy cùng admin của gi88.org tìm hiểu thêm về loài hoa này qua bài viết dưới đây nhé.

Thực tế đây là một loài hoa lưỡng tính. Chúng có kích thước rất bé và mặc lóm sâu trong đài hoa, khó có thể quan sát bằng mắt thường. Trong “tứ đại cát hoa” của Phật pháp đó là: hoa sen, hoa cà độc dược, hoa ưu đàm, hoa chi mộc lan.

Hoa ưu đàm là loài hoa rất mới lạ ở nước ta và ít người biết đến chúng. Theo truyền thuyết thì hoa này 3000 năm mới nở một lần. Và những ai may mắn thấy loài hoa này nở sẽ được phước lành.

ý nghĩa hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm mọc ở đâu?

Theo thông tin lần đầu tiên hoa xuất hiện tại Hàn Quốc ở tỉnh Kyungki-Do. Trên ngực của một bức tượng phật bằng vàng tại tỉnh này. Người ta đã thấy được có hơn 24 bông hoa khá giống với hoa ưu đàm. Chính vì vậy mà nhiều người dân đã nô nức kéo đến chùa để chiêm ngưỡng và xem loài hoa này. Sau thời gian này, nhiều báo chí, truyền thông liên tục đưa tin về loài hoa mang tên ưu đàm này. Không chỉ tại Hàn Quốc mà còn ở cả Việt Nam và các nước láng giềng khác.

Ngay cả ở Việt Nam, cũng có nhiều người thường kéo nhau đi xem loài hoa bí ẩn này. Từ năm 2012 đến nay, hiện tượng hoa nở xuất hiện nhiều địa phương như: TP.HCM, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, Nghệ An, Đắk Lắk, Phú Yên, Thái Nguyên, Nam Định… . Hoa này có thể mọc trên những cây sắt, hàng rào, các tượng đá hay là cả những thân cây.

Theo các nhà khoa học, cho rằng hoa này là một loại nấm bình thường thuộc giống thực vật bậc thấp. Vậy các bạn hãy cùng theo chân admin để tìm hiểu thêm thông tin về loài hoa lạ này. Dựa theo quan điểm và ý kiến từ hai góc nhìn nhà khoa học và kinh Phật nhé.

Hoa ưu đàm là gì? ý nghĩa hoa ưu đàm?

Theo cách nhìn khoa học

Theo khoa học sinh vật thì hoa ưu đàm thực chất chỉ là một loại nấm. Thuộc giống thực vật bậc thấp và nó khá lạ bởi vì do chưa có dữ liệu phân tích. Và bất kỳ loài hoa hay nấm nào đều sẽ nở khi có điều kiện thích hợp và môi trường thuận lợi.

Ngoài ra loài hoa này còn một đặc điểm nửa là mọc được trên bề mặt của mọi chất liệu, loài cây khác nhau. Trong đó như chúng ta đã bết còn có thể mọc trên cả các bức tượng phật. Chính vì đặc điểm này nên loài hoa này thường được gắn liền với hoa trong kinh Phật.

Hoa ưu đàm là gì? ý nghĩa hoa ưu đàm?

Theo góc nhìn đạo Phật

Theo Phật giáo, hoa ưu đàm chỉ xuất hiện ở tiên giới. Theo sách kinh Phật thì đây là loài cây có quả và quả ăn được rất ngọt khi chín. Chúng nở vào ban đêm và sẽ tàn khi trời sáng.

Hoa ưa đàm nở có nghĩa là báo hiệu Pháp Luân Thánh Vương chính là Phật Di Lạc xuống trần. Người sẽ truyền giảng phật pháp để khai sáng cái tâm tốt đẹp trong lòng mỗi con người. Lúc này Đức Phật muốn hướng con người ta tìm đến những cái chân thiện mỹ ở trong cuộc sống.

Theo kinh điển nhà Phật, hoa ưu đàm là một dạng cây cao lớn nào đó. Trích theo lời Hòa thượng Thích Minh Châu là cây sung. Nên xét theo góc độ các loài cây mà báo chí và truyền thông đưa tin không phải là hoa ưu đàm theo Kinh Phật. Thiết nghĩ, khi các nhà khoa học chưa nghiên cứu và định danh được “hoa” lạ ta không nên vội vã khẳng định. Vì đây là một biểu tượng thiêng liêng trong Phật giáo.

Theo kinh “Huệ Lâm âm nghĩa” thì hoa ưu đàm là loài hoa chỉ có tại thiên giới. Và không có tài liệu liên quan nào mô tả hình dáng như những sinh vật lạ xuất hiện nhiều thời gian gần đây.

Quả thực, người dân bình thường như chúng ta rất khó phân biệt “hoa ưu đàm” hay “cây ưu đàm”. Việc này cần phải suy xét kỹ như các đại đức Phật giáo đã chia sẻ. Chúng ta nên hạn chế hoặc tránh đi những tranh luận không cần thiết. Phải chăng nên để các nhà khoa học minh chứng về nguồn gốc hay đặc tính của loài hoa này.

Hiện tượng hoa ưu đàm nở mang ý nghĩa gì?

Hoa ưu đàm rất hiếm nở. Mà thời điểm nở và vị trí thường rất khó bắt gặp. Và có thực giống như trong kinh Phật là người nào gặp hoa nở sẽ nhận được may mắn hay không. Điều này thì theo admin chỉ có người trong cuộc mới có thể kiểm chứng câu trả lời mà thôi.

Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người quan niệm đây là loài hoa may mắn. Là biểu tượng của sự nhân hậu và sự thay đổi của đất trời.

Trong bài viết trên đây admin đã cung cấp một số thông tin về ý nghĩa hoa ưu đàm. Cũng như hoa nở báo hiệu điều gì. Chúng mình mong rằng sau khi các bạn tham khảo bài này. Sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích về loài hoa bí ẩn này. Không chỉ giúp các bạn biết về sinh vật mới mà còn thêm nhiều kiến thức từ góc nhìn của Phật giáo.

Các website liên quan:
https://gi88org.weebly.com/

https://gi88org.wordpress.com/
https://twitter.com/gi88orgg
https://www.facebook.com/gi88.org/

 

Scroll to Top