Con gì đây con bò – Phân biệt bò trâu chi tiết nhất 2022

Bò là loài vật vô cùng thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng quê. Đối với các bạn nhỏ ở nông thôn thì không ai là không biết đến con vật này. Tuy nhiên, nếu sống ở thành phố thời gian dài thì rất khó để nhận biết nó. Hãy cùng Gi88.org giúp bé phân biệt con gì đây con bò với các loài vật khác nhé!

Con gì đây con bò – Tổng quan về loài bò

Bò là loại gia súc vô cùng thân thương đối với mỗi người dân ở các vùng quê Việt Nam. Đã từng có thời điểm con bò được xem là tài sản vô giá đối với mỗi gia đình. Bò được phân chia làm rất nhiều loại khác nhau như: Bò thịt, bò sữa,… Bò là loài vật có bốn chân và thường được sử dụng làm vật nuôi để lấy thịt, sữa hoặc sức kéo.

Con gì đây con bò - Tổng quan về loài bò

Con gì đây con bò – Tổng quan về loài bò

Trước khi xuất hiện các máy móc hiện đại, bò được sử dụng để tạo ra sức kéo. Người ta thường dùng bò để kéo cày, bừa phục vụ nông nghiệp. Bên cạnh đó sức bò còn được sử dụng để kéo xe, thồ hàng và nhiều ứng dụng khác. Hiện nay, khi công nghệ ngày càng hiện đại bò thường được dùng để lấy sữa hoặc lấy thịt.

Tùy thuộc vào giống và chế độ chăm sóc mà thịt bò cũng có giá trị rất khác nhau. Có những loài bò mà giá thịt của nó có thể lên đến hàng chục triệu mỗi cân. Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, ở thành phố hầu như vắng bóng tất cả các loài bò. Đây cũng là lý do kiến các bạn nhỏ ở thành phố không hề có khái niệm về loài vật này.

Con gì đây con bò – Phân biệt bò với trâu

Nếu không được gặp bò trực tiếp thì rất khó để các bạn nhỏ có thể phân biệt được loài vật nay. Về hình dáng bên ngoài, bò rất giống với các loài gia súc khác như con trâu. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của con bò đó là màu lông vàng sẫm. Tuy nhiên, không phải con bò nào cũng có bộ lông màu vàng sẫm như vậy. 

Đặc điểm nhận dạng tiếp theo về loài bò đó là có bộ sừng ngắn và rất cong. Khác với trâu, bò có bộ sừng rất ngắn và không có sức mạnh lớn như trâu. Bên cạnh đó, con trâu thường có bộ lông màu đen (một số con ngoại lệ sẽ có màu bạc). Về mặt kích thường, con bò thường nhỏ hơn nhiều so với con trâu. 

Nếu để ý bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy tiếng kêu của hai loài vật này cũng rất khác nhau. Về tính cách, con bò thường ôn hòa, hiền lành và dễ gần hơn con trâu. Thức ăn của hai loài vật này cũng có nhiều điểm tương đồng đó là đều ăn cỏ. Tuy nhiên, trâu chỉ ăn cỏ tươi con bò có thể ăn cả cỏ khô hay rơm phơi khô. 

Chính việc sử dụng cỏ khô làm thức ăn làm cho bò trở nên dễ nuôi hơn. Bò có thể được nuôi hàng loại thành trang trại bởi tập tính dễ nuôi của nó. 

Thành phần của thịt bò – Con gì đây con bò 

Thịt bò là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với con người. Hàm lượng sắt trong bò thường cao hơn rất nhiều lần so với các loại thịt gà hoặc cá. Thịt bò có thể được người dùng chế biến theo nhiều phong cách khác nhau từ kiểu Âu đến kiểu Á. Các món ăn từ bò cũng có thể được chế biến rất đa dạng.

Thành phần của thịt bò - Con gì đây con bò

Thành phần của thịt bò – Con gì đây con bò 

Thịt bò tươi thường rất giàu Vitamin và khoáng chất, là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Giá thịt bò trên thị trường thường giao động vào khoảng 160k -200k/kg. Như vậy, thịt bò thường đắt gấp 2 đến 3 lần thịt lợn hay gà. Chính nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào mà thịt bò đang ngày càng được nhiều người tin dùng.

Ngoài chất sắt, thịt bò còn chứa một lượng protein vô cùng dồi dào. Nó chứa đủ tất cả các thành phần về acid amin cần cho cơ thể. Các acid amin này có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể con người. Con gì đây con bò một câu nói tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ẩn chứa rất nhiều điều. 

Nguồn protein có trong thịt bò là thành phần chính, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ bắp. Nó là nguồn dinh dưỡng đặc biệt quý giá đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người mới ốm dậy. Một khẩu phần ăn đủ chất kết hợp với việc tập luyện khoa học sẽ cơ thể nhanh chóng hồi phục. Ngày nay, thịt bò là món ăn gần như không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình “Việt”.

Kết luận

Trên đây là nội dung bài viết còn gì đây con bò và cách phân biệt nó với các loài gia súc khác. Bò là loài vật vô cùng gắn bó và thân thương đối với mỗi người dân Việt Nam. Ngoài nuôi để lấy thịt, bò còn được dùng để lấy sữa, sức kéo. Thịt bò cũng là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, chữa nhiều đạm, chất béo và protein. Mời bạn tiếp tục theo dõi thêm nhiều bài phân tích về con bò trong các bài sau nhé.
 

Các website liên quan:
https://gi88org.weebly.com/
https://gi88orgg.tumblr.com/
https://gi88org.wordpress.com/
https://twitter.com/gi88orgg
https://www.facebook.com/gi88.org/

Scroll to Top